Ô nhiễm môi trường đất là gì, khái niệm, nguyên nhân và hướng giải quyết

11/05/2021 | Viết bởi: admin

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT – MỐI NGUY HẠI CỦA CON NGƯỜI VÀ SINH VẬT

Đất là nguồn tài nguyên quý giá, là nơi sinh sống của con người và vạn vật. Vấn đề ô nhiễm đất sẽ ảnh hưởng tới tương lai của động thực vật và ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước, gây hại cho chúng ta rất nhiều.

Với tốc độ phát triển kinh tế và công nghiệp hóa hiện nay. Tình trạng ô nhiễm đất đang ngày 1 trầm trọng và đang lo lắng. Là vấn đề cần mọi người, mọi nhà và các cơ quan ban ngành, các cấp nhà nước quan tâm chú trọng.

Các loại chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp độc hại ra môi trường ddaatas, các công cuộc khai thác khoáng sản không được xử lý triệt để làm đất ô nhiễm thêm. Trước khi quá muộn, hãy chung tay cùng công ty phế liệu Bảo Phong trong công cuộc thu mua phế liệu, vận chuyển xử lý rác thải và tái chế phế liệu để hạn chế việc ô nhiễm đất.

SỐ LIỆU THỐNG KÊ VỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT

Theo số liệu thống kê về tình hình ô nhiễm môi trường đất mới nhất của các chuyên gia từ đầu năm 2019, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất trong đời sống và sản xuất nông nghiệp đó là ô nhiễm trong nguyên liệu sản xuất phân lân có chứa 3% Flo. Khi bón nhiều phân lân vào đất sẽ làm tăng hàm lượng Flo trong đất và sẽ làm ô nhiễm đất . Khoảng 50 – 60% lượng Flo này nằm lại trong phân bón.. Bên cạnh đó còn phát sinh rất nhiều loại các chất thải của nhà máy sản xuất phân lân có chứa 96,9% các chất gây ô nhiễm mà chủ yếu là Flo. Dân bón đạm cho cây trồng, cây chỉ sử dụng được 40 – 60%, phần còn lại nằm trong đất và gây ô nhiễm đất; thứ hai là ô nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Loại thuốc này nếu dùng quá nheieuf và để tồn dư lâu dài trong môi trường đất sẽ gây chết tất cả những sinh vật có hại và cả có lợi trong môi trường đất.

KHÁI NIỆM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT

Ô nhiễm đất là bao gồm các hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các tác nhân gây ô nhiễm từ con người và môi trường khi nồng độ của chúng tăng lên quá mức an toàn, đặc biệt là các chất thải của hộ dân, của doanh nghiệp sản xuất kim loại và chất thải rắn của ngành khai thác mỏ. Ngaoif ra còn có tác nhân tự nhiên bao gồm:  nguồn gây ô nhiễm tự nhiên đến từ việc nhiễm phèn, Gley hóa, nhiễm mặn trong đất và sự lan truyền từ môi trường nước ra đất đã bị ô nhiễm; hoặc nguồn ô nhiễm nhân tạo như từ Chất thải công nghiệp, Chất thải nông nghiệp: thuốc trừ sâu, Chất thải sinh hoạt và các tác động khác của con người ở khu đô thị, chợ, khu sản xuất…gây ra nhiễm độc diện rộng từ đất qua nước, gây ngộ độc và ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường.

ô nhiễm đất

ô nhiễm đất

CÁC THÀNH PHẦN CHỦ YẾU GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT

Ô nhiễm vi sinh vật trong môi trường đất: do tập quán, sản xuất chăn nuôi không hợp vệ sinh, dùng phân chuồng bón cây … làm sinh ra các tác nhân sinh học như trực khuẩn lỵ, thương hàn, ký sinh trùng (giun, sán). Ngoài ra, hiện tượng chặt phá rừng khiến đất bị rửa trôi, thói quen canh tác lạc hậu của người nông dân cũng cũng làm đất đai kiệt quệ.

Ô nhiễm đất do sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu quá tải, trong đó không ít loại thuốc có độ độc cao đã bị cấm sử dụng.

Rác và chất thải rắn: rác các loại, đơn cử là Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 3.000 tấn/ngày; trong đó rác công nghiệp 50%, rác sinh hoạt 40% và rác bệnh viện 10%.

Chất dạng khí: sản sinh từ việc đốt nhiên liệu; bụi chì từ khí thải của xe; hàm lượng chì và kẽm cao tại các mỏ quặng; thuốc bảo vệ thực vật….

Dầu trong đất: thăm dò và khai thác dầu là ô nhiễm đất và các môi trường sống xung quanh

Ô NHIỄM ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Dẫu biết trong lĩnh vực công – nông – lâm nghiệp, việc ủ dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là cần thiết trong việc nâng cao năng suất, giảm thiểu dịch bện, nâng cao chất lượng cây trồng. Nhưng hiện nay việc sử dụng các chất kích thích như phân bón hóa học và thuốc BVTV thiếu hiệu quả và an toàn đã làm suy thoái tài nguyên đất, ngoài ra việc xả thải từ vỏ thuốc, bao phân cũng gây hại không kém. Đó không chỉ là sự lãng phí lớn lượng phân bón và làm dư thừa chúng ra môi trường do nông dân lạm dụng quá mức cần thiết mà còn làm gia tăng chi phí sản xuất và tăng cao nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, động vật và môi trường đất.

ô nhiễm đất nông nghiệp

ô nhiễm đất nông nghiệp

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT

Hiện bộ tài nguyên và môi trường đã đưa ra nhiều phương pháp xử lý và giảm thiểu ô nhiễm đất, trong đó phải kể đến như dưới đây:

Sử dụng sản phẩm hữu cơ

Việ củng hộ hưởng ứng sử dụng sản phẩm hữu cơ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho nông dân sản xuất chúng. Nếu nhiều người mua các sản phẩm hữu cơ, nhu cầu về thực phẩm vô cơ sẽ giảm nhiều, điều đó có nghĩa là nông dân sẽ ít lý do và cơ hội sử dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu góp phần gây ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước…

Tái chế và tái sử dụng tài nguyên để ngăn chặn ô nhiễm đất

Việc tái chế và tái sử dụng tài nguyên bất cứ khi nào có thể sẽ làm giảm chất thải, giảm ô nhiễm đất và là biện pháp xử lý ô nhiễm đất hiệu quả và thiết thực nhất hiện nay khi song song với quá trình đô thị hóa. Tái chế phế liệu , xử lý rác thải tại nguồn trước khi thải ra môi trường đã ngăn chặn việc bán phá giá khoảng 85 triệu tấn nguyên liệu vào năm 2010, tiết kiệm nguồn nguyên liệu của quốc gia, đặc biệt là những nguồn nguyên liệu khoáng sản không thể tái tạo.

Sử dụng phân động vật đẻ bón cây thay vì phân vô cơ

Việc dùng phân động vật sẽ giúp nông dân giảm thiểu được chi phí mua phân, đồng thời đó tăng vi sinh vật có lợi và làm tươi xốp đất. Tránh làm quá tải đất với các chất dinh dưỡng có nồng độ cao như nitơ (N) và phốt pho (P)có trong phân vô cơ “thông thường”.

giải pháp khắc phục ô nhiễm đất

giải pháp khắc phục ô nhiễm đất

Tránh sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu trong canh tác

Thuốc trừ sâu hại cả thực phẩm và con người và môi trường nếu bị lạm dụng. Bộ Nông nghiệp khuyến khích nông dân Việt Nam nên sử dụng các phương pháp kiểm soát dịch hại sinh học, sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay vì sử dụng thuốc trừ sâu. Việc sử dụng tất cả các phương pháp kiểm soát dịch hại từ tự nhiên làm giảm độc tính của đất.

Thu mua phế liệu vì môi trường đất

Công ty phế liệu Bảo phong nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thu mua phế liệu, chúng tôi cảm thấy tự hào vì được đóng góp chút công sức nhỏ cho công cuộc bảo vệ môi trường đất cho nước nhà và tương lai thế hệ con cháu chúng ta.

Việc thu gom và xử lý phế liệu hay các loại rác thải nhựa, rác thải độc hại sẽ giúp cho chúng tôi tạo công ăn việc làm cho nhân viên và giúp bạn có thêm khoản thu nhập kha khá.

Vậy nên trong quá trình sản xuất và kinh doanh nếu bạn có hàng hãy liên lạc với chúng tôi nhé.